เทคนิคการออมเงินเบื้องต้น

เทคนิคการออมเงินเบื้องต้น สำหรับคนเก็บเงินยาก

            เทคนิคการออมเงินเบื้องต้น เชื่อว่าหลายคนคงอยากออมเงิน หรือมีเงินเก็บกันเยอะ ๆ ใช่ไหมคะ แต่เรากลับมีนิสัยใช้เงินฟุ่มเฟือย ออมเงินไม่อยู่ ใช้เงินเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง อย่างที่ไม่ได้คิดว่า อนาคตจะต้องมีเงินออม ไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ดังนั้น เราจึงอยากแนะนำ การออมเงินเบื้องต้นสำหรับคนเก็บเงินยาก เพียงแค่คุณทำการปรับนิดปรับหน่อย ก็ช่วยให้สุขภาพการเงินแข็งแรงขึ้นได้ แล้วจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

เทคนิคการออมเงินเบื้องต้น สำหรับคนเก็บเงินยาก

1. หักเงินฝากอัตโนมัติ

เทคนิคการออมเงินเบื้องต้น

            สำหรับเทคนิคข้อแรกนะคะ เหมาะกับคนที่ชอบลืม หรือค่าใช้จ่ายเยอะ การออมเงินก่อน ใช้ทีหลัง จะช่วยให้ประสิทธิภาพในการออมของคุณ มีมากขึ้นกว่าเดิม แล้วการให้ธนาคารผูกบัญชีโอนเงินฝากอัตโนมัติ ขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยาก เพียงแค่คุณเดินเข้าไปที่ธนาคาร และแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ว่า ต้องการให้ธนาคารโอนเงินจำนวนเท่าไหร่ ไปยังบัญชีสำรองในแต่ละเดือน ก็ยิ่งทำให้การออมเป็นเรื่องง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่เสียเวลา และไม่ต้องกลัวลืม เพราะธนาคารจะจัดการทุกอย่างให้เสร็จสรรพเรียบร้อย

            เห็นไหมคะว่า หากเราต้องการออมเงินมันก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย ยิ่งในยุคโมบายแบงค์กิ้งนี้ ยิ่งทำได้สะดวกมากขึ้น ด้วยแอพพลิเคชั่นของแต่ละธนาคาร ที่สามารถตั้งค่าให้เราโอนเงินเข้าไปยังบัญชีปลายทางได้อัตโนมัติทุก ๆ เดือน โดยไม่ต้องไปธนาคารเองเลย แต่สำหรับใครที่จะมีข้ออ้างว่าไม่มีเวลาโอน หรือขี้ลืม ก็ให้ใช้เทคนิคการหักเงินอัตโนมัติในทุก ๆ เดือนแทนนะคะ

2. งดใช้บัตรเครดิต

เทคนิคการออมเงินเบื้องต้น

            การใช้บัตรเครดิตก็ถือว่ามีประโยชน์มาก ๆ เลยนะคะ สำหรับคนที่ใช้เป็น แต่หากเราต้องการออมเงินอย่างจริงจัง ควรจำกัดการใช้บัตรเครดิต โดยการชำระค่าใช้จ่ายประจำเดือนเท่านั้น แทนที่จะใช้บัตรเครดิตในการซื้อสินค้าค่ะ เช่น ค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ผ่อนสินเชื่อ หรือหากต้องซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ ราคาแพง เช่น ซื้อตู้เย็นใหม่ เครื่องซักผ้า ฯลฯ ถึงใช้บัตรเครดิต

            ดังนั้น หากคุณต้องการมีเงินออม คุณจึงไม่ควรใช้บัตรเครดิต ในการช็อปปิ้ง ซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย หรือสินค้าจุกจิกค่ะ เพราะแบบนั้นจะทำให้เราเผลอใช้บัตรเครดิตบ่อยมาก ทำให้มียอดจุกจิกเต็มไปหมด แต่ยอดจุกจิกนี่ล่ะค่ะ รวม ๆ กันแล้วมันกลับเยอะ เผลอ ๆ จะจ่ายไม่ไหวเอา ก็จ่ายได้แค่ขั้นต่ำ ทำให้เราต้องเสียดอกเบี้ยตามมา ฉะนั้น ควรใช้แต่พอดีนะคะ จะได้มีเงินออม

3. พกเงินน้อยลง

พกเงินน้อยลง

            การพกเงินสดน้อยลง จะช่วยให้คุณตัดสินใจซื้ออะไรได้ง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากคุณต้องคำนวณเงินที่มีอยู่ แต่ไม่ใช่ว่าพกเงินสดน้อยลง แล้วคุณมีแอพพลิเคชั่นของธนาคารต่าง ๆ ในสมาร์ทโฟนนะคะ เพราะหากเราเป็นอีกคนที่ใช้เงินเก่ง เก็บเงินไม่อยู่ มีเท่าไหร่ใช้ได้หมดเท่านั้น แปลว่าเราเป็นคนพกเงินเยอะ ก็ใช้เยอะ แล้วถ้าพกเงินน้อยล่ะ พกเงินติดตัวจำนวนน้อยกว่าที่เคย

            หรือมีอีกหนึ่งวิธีที่คุณสามารถออมเงินได้ดีมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ คุณอาจจะใช้ระบบการคำนวณค่าใช้จ่ายแบบรายวัน ว่าเราใช้เงินต่อสัปดาห์เท่าใด แล้วพกพอดีเท่านั้น จากนั้นให้คอยเตือนตัวเองว่านี่คือเงินที่เราต้องใช้ทั้งสัปดาห์นะ ไม่ใช่ใช้หมดใน 1 วัน แล้วถอนเงินเป็นรายสัปดาห์ แทนที่จะถอนเมื่อเงินหมด ก็จะสามารถช่วยคุณออมเงินได้เช่นกันค่ะ

4. บัญชีสำรองต้องมีไว้

บัญชีสำรองต้องมีไว้

            หากคุณทำความเข้าใจในข้อแรกของเทคนิคการออมเงินแล้ว คุณจะเห็นได้ว่า คุณจะต้องมีบัญชีธนาคารอย่างน้อย 2 บัญชี เพื่อ 1 เอาไว้ใช้ 2 เอาไว้เก็บนั่นเอง นี่เป็นอีกหนึ่ง เทคนิคการออมเงินที่ได้ผล เพราะไม่ว่าเงินเดือนเข้าเมื่อไหร่ ก็รีบทำการดึงไปฝากไว้อีกบัญชีและยิ่งเป็นบัญชีฝากประจำด้วยแล้วล่ะก็ จะยิ่งช่วยให้การออมเงินสำเร็จได้แน่นอน เนื่องจากไม่ว่าอยากจะถอนมากเท่าไหร่ ก็ถอนไม่ได้ สะสมเป็นเงินก้อนไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉินไม่ต้องเดือดร้อน ไปพึ่งเงินกู้ให้เสียดอกเบี้ยยาว ๆ นั่นเอง

            และทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คือ การออมเงินเบื้องต้นสำหรับคนเก็บเงินยาก เห็นไหมคะว่า การออมเงินให้เป็นไปด้วยความราบรื่นนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องเริ่มด้วยวินัย และความตั้งใจจริงที่จะออมเงิน หรือตัดค่าใช้จ่ายบางอย่างที่ไม่จำเป็นออกไป เพียงแค่นี้ คุณก็จะมีเงินเหลือเก็บไว้ใช้จ่ายในยามจำเป็นแล้วล่ะค่ะ

           สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ต่างก็ต้องการให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง มีภูมิต้านทานที่ดีกันทั้งนั้น ซึ่งนอกจากนมแล้ว เด็กยังควรทาน อาหารที่มีประโยชน์สำหรับเด็ก ด้วย เพราะช่วงวัยนี้เป็นช่วงเวลาสำคัญมาก ในการเจริญเติบโตของลูกน้อย

           สำหรับคนรักสุขภาพ ที่ต้องการมีร่างกายที่แข็งแรง สิ่งแรกที่คุณต้องทำก็คือการออกกำลังการ หรือการเล่นกีฬานั่นเอง ด้วย กีฬาเล่นง่ายแถมเบิร์นไขมันได้เยอะ จะทำให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง